Lịch Sử Nhà Trường

TRƯỜNG THPT CHUYÊN NGUYỄN DU

QUÁ TRÌNH THÀNH LẬP

Trường THPT Chuyên Nguyễn Du được thành lập theo quyết định 435/QĐ–UB, ngày 23/06/1994 của UBND Tỉnh Đăk Lăk. Thời gian xây dựng CSVC nhà trường trong vòng 2 năm, từ 1994 đến 1996. Sự ra đời của trường là cố gắng lớn của ngành GD-ĐT và thể hiện sự quan tâm của các cấp Lãnh đạo Tỉnh đối với sự nghiệp GD-ĐT Đăk Lăk.Trường chính thức đi vào hoạt động  từ năm học 1996 – 1997. Lễ  Khai  giảng  năm học đầu tiên được tổ chức vào ngày 06/09/1996

Chứng kiến Lễ Khai giảng, thầy  Nguyễn Trúc, nguyên Phó Trưởng Ty Giáo dục, GĐ Trung tâm GDTX Tỉnh Đăk Lăk viết:  “Ai đã từng quan tâm đến tình hình giáo dục nửa thế kỷ qua sẽ không sao nén được xúc động khi chứng kiến sự ra đời ngôi trường đẹp nhất, khang trang nhất trên Cao Nguyên Đăk Lăk. Đó là trường cấp 2 –3 Chuyên Nguyễn Du đã được khánh thành và khai giảng năm học đầu tiên (1996 – 1997) vào lúc 8 giờ sáng ngày 6 tháng 9 năm 1996.

Buổi lễ trọng thể chưa từng có: 602 học sinh, 55 thầy cô giáo. Rất đông khách mời. Đặc biệt có các vị Lãnh đạo Tỉnh: Ông Mai Văn Năm, ủy viên TW Đảng CSVN, Bí thư Tỉnh ủy; Ông Nguyễn An Vinh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; Ông Hồ Quang Tám, UV Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban khoa giáo; Bà Huỳnh Thị Xuân, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh; ông Hà Ngọc Đào, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo”

XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Khi mới thành lập Trường mang tên: “Phổ Thông Cấp 2-3 Chuyên Nguyễn Du”, gồm 2 cấp học THCS và THPT. Đến năm 1998 chủ trương của Đảng và Nhà nước bỏ hệ chuyên ở cấp THCS, trường được đổi tên thành THPT Chuyên Nguyễn Du, chỉ có một cấp học là THPT.

Nhiệm vụ Nhà trường được Sở Giáo dục và Đào tạo giao là: Tuyển chọn học sinh trên địa bàn toàn tỉnh có năng khiếu về các bộ môn văn hóa, đào tạo trở thành những người có trình độ trung học phổ thông, đồng thời phát triển năng khiếu các bộ môn văn hóa, tạo nguồn đào tạo đại học và tiếp tục học cao hơn nữa, góp phần xây dựng đội ngũ tri thức giỏi.

Đội ngũ Cán bộ: Năm học đầu tiên (1996 – 1997) nhà trường có 31 lớp, 602 học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 bao gồm các lớp chuyên Văn, Anh văn, Pháp văn, Toán, Lý, Hóa, Tin học. CB, GV gồm 55 người. Đến nay qui mô nhà trường gồm 30 lớp với 1050 học sinh từ lớp 10 đến lớp 12, có 10 bộ môn chuyên. Trong đó: 24 lớp chuyên, 6 lớp không chuyên. Toàn trường có 92 biên chế chính thức, trong đó cán bộ, giáo viên có 85 người.